Theo Guardian, 3 cầu thủ Pornchai Kamluang, Adul Sam-on và Mongkhol Boonpiam cùng huấn luyện viên Ekapol Chantawong của đội bóng Lợn Rừng vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang về mặt kỹ thuật vẫn là những người không có quốc tịch. Cả 4 người vẫn chưa được xem là công dân Thái Lan theo luật của nước này, do vậy họ không được hưởng đầy đủ các quyền lợi như các thành viên khác trong đội bóng.

3 cầu thủ nhí và huấn luyện viên trên xuất thân từ những gia đình dân tộc thiểu số sống ở khu vực biên giới phức tạp giữa Thái Lan và Myanmar. Pornchai Kamluang, Adul Sam-on và Mongkhol Boonpiam vẫn có thẻ căn cước của Thái Lan và được hưởng một số quyền cơ bản, trong khi Ekapol Chantawong không có địa vị pháp lý và phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. Về mặt kỹ thuật, huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng Lợn Rừng không đủ tiêu chuẩn để được hưởng các dịch vụ công cộng của Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Venus Sirsuk, Giám đốc Cục Đăng kiểm thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan, xác nhận văn phòng của ông đang xem xét cấp quyền công dân cho cả 3 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ.

“Hiện tại, các nhà chức trách tại văn phòng ở Mae Sai đang tìm giấy chứng sinh của họ. Chúng tôi sẽ xem họ có được sinh ra tại Thái Lan hay không, và có bố hay mẹ là người Thái Lan không”, ông Sirsuk cho biết.

Khi được hỏi quá trình xác minh diễn ra bao lâu, ông Sirsuk không đưa ra thời gian cụ thể. “Điều đó phụ thuộc vào việc chúng tôi có tìm thấy những giấy tờ này hay không”, ông Sirsuk nói.

Thông thường các hồ sơ xin cấp quốc tịch tại Thái Lan sẽ được xem xét theo từng trường hợp theo quy định của Luật Quốc tịch. Tuy nhiên, đối với các cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Rừng, quy trình này có thể được đẩy nhanh hơn do sự quan tâm của dư luận quốc tế trong trường hợp này.

“Nếu các quan chức cấp cao của chính quyền có sự nhất trí cao về chính trị, quy trình có thể sẽ được đẩy nhanh hơn và các em có thể sẽ được cấp quốc tịch Thái Lan trong thời gian ngắn”, Puttanee Kangkun, chuyên gia nhân quyền Thí Lan, nhận định.

Theo luật Thái Lan, những người không quốc tịch vẫn có thể hưởng một số quyền cơ bản như được đi học và tiếp cận các dịch vụ y tế. Vì lẽ đó nên một số cầu thủ nhí trong đội bóng Lợn Rừng vẫn được đến trường dù chưa được cấp quốc tịch. Tuy nhiên, Ekapol và các cầu thủ không quốc tịch sẽ không thể thi đấu ngoài tỉnh Chiang Rai và cũng không có hộ chiếu để ra nước ngoài.

Cấp học bổng

Các cầu thủ nhí đang được chăm sóc trong bệnh viện (Ảnh: Reuters)
Các cầu thủ nhí đang được chăm sóc trong bệnh viện (Ảnh: Reuters)

Hiệu trưởng Đại học Naresuan, Giáo sư Kanchana Ngourungsi, đã ký vào bức thư gửi tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai hôm 10/7 đề nghị cấp học bổng toàn phần cho tất cả thành viên trong đội bóng Lợn Rừng vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

“Đại học Naresuan rất vui khi được cấp học bổng cho 13 cầu thủ thuộc Học viện Bóng đá Lợn Rừng nếu các em có mong muốn hoàn thành bậc đại học, cao học và tiến sĩ tại Đại học Narensuan”, nội dung bức thư nêu rõ.

Hiện các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của đội bóng vẫn đang được chăm sóc trong bệnh viện sau khi được đưa ra khỏi hang. Tất cả vẫn đang nằm trong phòng cách ly và chỉ có thể nhìn thấy người thân qua cửa kính để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Tuy vậy, sức khỏe của cả 13 người vẫn ổn định và đang hồi phục dần.